Thứ Năm, 21 tháng 10, 2021

Check in vườn hồng giữa tiết trời thu Tp.Đà Lạt

 Những ngày thu tháng 8, hồng Đà Lạt bắt đầu xanh quả trên cành, đến tháng 9 vỏ ngả vàng, sang tháng 10 thì chín mọng, căng bóng hồng hào.

Nguyễn Thắng, sinh năm 1994, hiện công tác tại xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt lưu lại khoảnh khắc mùa hồng ở nơi anh làm việc từ tháng 8 đến đầu tháng 10 năm nay. Thắng yêu thiên nhiên, yêu thích cây cối, vườn tược và những điều bình dị của TP Đà Lạt, muốn truyền tải nét đẹp quê nhà đến du khách gần xa.

Làm việc tại cơ quan từ thứ 2 đến thứ 6 và có lịch trực thứ 7, chủ nhật, Thắng tranh thủ những buổi sáng sớm cuối tuần chạy xe máy theo người dân Xuân Thọ vào các vườn hồng, cà phê, bắp cải... để thưởng cảnh, chụp lại khoảnh khắc ngày mới trên cao nguyên và nhìn ngắm nét đẹp lao động của người dân.

Tháng 8 mùa thu, những quả hồng đã xanh trên cành, loại quả này được người Pháp đem đến trồng vào những năm đầu thế kỷ 20 và dần trở thành đặc sản của xứ lạnh Đà Lạt, là nét đẹp giao mùa đặc trưng ở thành phố sương mù.

Tới giữa tháng 9, những vườn hồng ở xã Xuân Thọ bắt đầu vào vụ thu hoạch, so với các xã như Tà Nung, Xuân Trường... thì chất lượng hồng tại đây có phần nhỉnh hơn. Thị trường tiêu thụ hồng Đà Lạt chủ yếu ở những tỉnh phía Nam nhưng năm nay bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Người dân thu hoạch hồng bằng những chiếc lồng hái đan bằng tre, trúc chắc chắn. Quả hồng chuyển màu từ xanh sang vàng, được hái tươi đem ủ làm hồng giòn có vị ngọt bùi, giòn sật và thơm tự nhiên. Trước đó, loại quả này chỉ dùng làm mứt, sấy khô hay bán chín.

Quả hồng màu vàng nhạt, trái cứng, tròn bóng, được lau sạch, ủ trong bao nilon, không để không khí từ bên ngoài lọt vào từ 5 đến 10 ngày thì có thể ăn được, không còn vị chát và giòn ngọt tự nhiên, dùng được lâu.

Đầu tháng 10, vườn hồng bắt đầu có không ít quả chín hơn, khu vườn ngập hương thơm từ những quả hồng chín mùi len lỏi ở những tán lá xanh trên cây. Mùa quả sẽ kéo dài đến khoảng tháng 11.

Đi bộ quanh vườn hồng trong tiết trời se lạnh, được tận tay hái quả chín trên cành thưởng thức, bên ngoài quả căng bóng, hồng hào bắt mắt, còn bên trong thì ít hạt, từng thớ thịt ngọt ngào mọng nước, tỏa hương thơm dễ chịu.

Theo: Khám phá mùa hồng mùa thu Đà Lạt

0 nhận xét:

Đăng nhận xét